Friday, December 11, 2009

Tấm lòng tốt của thầy BÙI VĂN ĐỨC

Ngày 19/7/2008 tôi đi tham dự hội nghị mạng lưới chấn thương chỉnh hình ở PHÚ QUỐC ,gặp thầyTSBS BÙI VĂN ĐỨC
THẦY TẶNG TÔI HAI QUYỄN SÁCH CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH

.

Thầy làm tôi vô cùng xúc động
Nay thầy vừa điện thoại thông báo cho tôi có sách mới, em ghé thư viện bệnh viện CTCH
Tiện dịp tôi có trao đổi với thầy về 1 trường hợp 1 bệnh nhân: cả hai bàn tay
mô liên kết gan tay vùng ngón 5 viêm dính làm co rút hai ngón 5
Thầy đề nghị tôi cho thầy xuống mỗ giúp bệnh nhân và giúp em luôn
tôi trao đổi với bệnhh nhân qua điện thoại và trao đổi trực tiếp GĐBV của tôi nhưng chưa được trả lời
sau đây tôi sơ lược về bệnh ấy: hội chứng GUYON
Giải phẫu

Đâu là dây thần kinh ulnar, và những gì không nó làm gì?

Dây thần kinh ulnar thực sự bắt đầu từ phía các cổ, nơi mà các cá nhân xuất cảnh rễ thần kinh cột sống qua lỗ nhỏ giữa các đốt sống. Các rễ thần kinh sau đó tham gia với nhau để tạo ba dây thần kinh chính mà đi xuống cánh tay đến bàn tay, một trong số đó là những dây thần kinh ulnar.

Sau khi rời bên cổ, các dây thần kinh ulnar đi qua nách và xuống cánh tay đến bàn tay và ngón tay. Khi nó đi qua cổ tay, dây thần kinh và các ulnar động mạch ulnar chạy qua đường hầm được gọi là kênh Guyon's. Đường hầm này được hình thành bởi hai xương (các pisiform và hamate) và các dây chằng nối chúng. Sau khi đi qua kênh đào, các ngành thần kinh ulnar ra để cung cấp cảm giác cho ngón tay nhỏ và ngón tay nửa vòng. Chi nhánh của dây thần kinh này còn cung cấp các bắp thịt nhỏ trong lòng bàn tay và các cơ kéo các ngón cái về phía lòng bàn tay.

Xương hình thức hamate một bên của kênh Guyon's. Xương này có một móc nhỏ hình thúc đẩy gậy ra rằng để cung cấp các tập tin đính kèm với một số dây chằng cổ tay. Được gọi là móc của hamate, xương nhỏ này có thể phá vỡ ra và báo chí đối với các dây thần kinh ulnar trong kênh Guyon's

Nguyên nhân

Tại sao tôi phải vấn đề này?

Hội chứng kênh Guyon đã gây ra một số. Quá mức của cổ tay từ nặng gripping, xoắn, và cổ tay lặp đi lặp lại và chuyển động tay có thể gây ra các triệu chứng. Làm việc với các tay cúi xuống và ra nước ngoài có thể ép các dây thần kinh bên trong kênh Guyon's.

Áp suất không đổi trên lòng bàn tay có thể sản xuất ra các triệu chứng. Điều này thường gặp ở người đi xe đạp và Aardwolf trọng lượng từ những áp lực của gripping. Nó cũng có thể xảy ra sau khi chạy một Jackhammer hoặc khi sử dụng nạng.

Áp lực hay kích thích thần kinh ulnar có thể gây ra các triệu chứng của hội chứng kênh Guyon's. Một chấn thương cổ tay chấn thương tâm lý có thể gây sưng và áp lực thêm về thần kinh ulnar trong kênh. Trong viêm khớp xương cổ tay và khớp cuối cùng có thể kích thích thần kinh và nén ulnar. Trong trường hợp hiếm hoi, các động mạch ulnar mà phải đi bên cạnh thần kinh có thể bị hư hỏng và tạo thành một cục máu đông. Các triệu chứng do cục máu đông trong hội chứng bắt chước kênh Guyon's. Việc thiếu nguồn cung cấp máu cho các dây thần kinh ulnar được tin là gây ra các triệu chứng.

Như đã đề cập trước đó, một hamate gãy xương ở cổ tay có thể pinch thần kinh bên trong kênh Guyon's. Điều này đôi khi xương bị gãy khi câu lạc bộ golf trên mặt đất thay vì bóng golf và khi chơi bóng chày có batting
Triệu chứng

hội chứng kênh Guyon's cảm thấy như thế nào?

Các triệu chứng thường bắt đầu với một cảm giác chân và kim trong vòng và ngón tay nhỏ, mà ta thường thấy trong các buổi sáng sớm khi lần đầu tiên thức tỉnh. Điều này có thể tiến tới một cơn đau đốt ở cổ tay và bàn tay tiếp theo là cảm giác giảm trong vòng ít và ngón tay. Mặt có thể trở nên vụng về khi các cơ bắp được điều khiển bởi các dây thần kinh ulnar trở nên yếu kém. Điểm yếu có thể ảnh hưởng đến cơ bắp nhỏ trong lòng bàn tay và cơ kéo các ngón cái vào lòng bàn tay. Dần dần suy yếu trong các bắp thịt làm cho nó khó lây lan pinch ngón tay và ngón tay cái của bạn với bạn.

Hội chứng này là rất ít phổ biến hơn so với hội chứng ống cổ tay (CTS), nhưng cả hai điều kiện có thể xảy ra cùng một lúc. Các tê gây ra bởi hai hội chứng ảnh hưởng đến bàn tay trong các địa điểm khác nhau. Khi các dây thần kinh trung tuyến được nén trong CTS, đau và lây lan tê vào ngón cái, ngón, ngón giữa, và một nửa trong vòng tay. Nén của ulnar thần kinh trong hội chứng kênh Guyon thường gây tê trong hồng hào và một nửa trong vòng tay
Điều trị không phẩu thuật
Các hoạt động đó có thể gây ra các triệu chứng của bạn cần phải được thay đổi hoặc dừng lại ở tất cả nếu có thể. Tránh những chuyển động tay lặp đi lặp lại, nặng nắm, lòng bàn tay của bạn nghỉ ngơi với các bề mặt cứng, và định vị hoặc làm việc với cong cổ tay của bạn xuống và ra ngoài.

Một cổ tay đôi đôi khi sẽ làm giảm các triệu chứng trong giai đoạn đầu của hội chứng kênh Guyon's. Một đôi giữ cổ tay ở vị trí nghỉ ngơi (không phải trở lại cong cong xuống cũng không quá xa). Nó có thể đặc biệt hữu ích cho việc làm dễ dàng tê và cảm thấy đau vào ban đêm vì nó có thể giữ bàn tay của bạn từ quăn theo như bạn ngủ. Các cổ tay đôi cũng có thể được đeo trong ngày để bình tĩnh triệu chứng và phần còn lại các mô trong kênh.

Thuốc chống viêm cũng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của hội chứng kênh Guyon's. Những thuốc thông thường bao gồm các chức năng truy cập các thuốc như ibuprofen và aspirin.

Bạn có thể làm việc với một liệu pháp thể chất hoặc nghề nghiệp. Mục tiêu chính của điều trị là giảm hoặc loại bỏ nguyên nhân gây áp lực lên các dây thần kinh ulnar. Trị liệu của bạn có thể kiểm tra xem máy trạm của bạn và cách bạn làm nhiệm vụ công việc của bạn. Đề xuất có thể được đưa ra về việc sử dụng chỉnh cơ thể khỏe mạnh và vị trí cổ tay, các bài tập hữu ích, và lời khuyên về cách ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai

Phẫu thuật

Nếu mọi nỗ lực để kiểm soát các triệu chứng của bạn không thành, phẫu thuật có thể được đề xuất để giảm áp lực lên các dây thần kinh ulnar.

Phẫu thuật này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc gây mê tổng quát (một là đưa bạn vào giấc ngủ) hoặc gây mê một khu vực. Một khu vực gây mê khối thần kinh sẽ chỉ có một phần của cơ thể. Tiêm thuốc tương tự như Lidocaine được sử dụng để chặn những dây thần kinh trong vài giờ. Loại gây mê có thể được một khối nách lá (chỉ có cánh tay là ngủ) hoặc chặn một cổ tay (chỉ có bàn tay là ngủ). Phẫu thuật này cũng có thể được thực hiện bởi chỉ cần tiêm Lidocaine xung quanh khu vực của những vết rạch.

Một khi bạn đã gây mê, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ đảm bảo da của lòng bàn tay của bạn được miễn nhiễm trùng bằng cách làm sạch da với một mầm-giết chết giải pháp.

Một vết rạch nhỏ trên lòng bàn tay của hơn ngay tại chỗ, nơi các dây thần kinh đi qua kênh.

Các vết rạch làm cho nó có thể cho các bác sĩ phẫu thuật để xem dây chằng mà vượt qua đầu thần kinh ulnar. Dây chằng này tạo thành mái nhà trên đầu kênh Guyon's. Một lần trong xem, dây chằng này được phát hành bằng cách sử dụng một scalpel hoặc kéo.

Chăm sóc được lấy để chắc chắn rằng các dây thần kinh ulnar là ra khỏi con đường và bảo vệ. Bằng cách cắt dây chằng, áp lực được lấy ra khỏi dây thần kinh ulnar.

Sau khi phát hành các dây chằng, các bác sĩ phẫu thuật chỉ sutures da với nhau và kết thúc lá lỏng lẻo của các dây chằng tách biệt nhau. Các rỗi là trái ngoài để giữ áp lực giảm thần kinh ulnar. Cuối cùng, khoảng cách giữa hai đầu của các dây chằng ở với đầy vết sẹo mô. Phẫu thuật này thường có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú, có nghĩa là bạn có thể rời khỏi bệnh viện cùng ngày

.

Cách mỗ
Phục hồi chức năng

Nếu điều trị không phẩu thuật thành công, bạn có thể thấy cải thiện trong 4-6 tuần. Bạn có thể cần phải tiếp tục đeo nẹp cổ tay của bạn vào ban đêm để kiểm soát các triệu chứng và giữ cổ tay của bạn từ quăn theo như bạn ngủ. Hãy thử làm các hoạt động của bạn bằng cách sử dụng cơ thể khỏe mạnh và cổ tay thẳng. Hạn chế các hoạt động đó có yêu cầu chuyển động lặp đi lặp lại, nặng nắm, và áp lực trên lòng bàn tay của
Sau khi phẫu thuật

Bàn tay của bạn sẽ được bọc trong một cồng kềnh sau phẫu thuật thay đồ. Hãy dành thời gian trong ngày để hỗ trợ các cánh tay với bàn tay của bạn ở trên cao cấp của trái tim của bạn. Bạn được khuyến khích để di chuyển ngón tay và ngón tay cái của bạn đôi khi trong ngày. Giữ mặc quần áo trên tay của bạn cho đến khi bạn trở về các bác sĩ phẫu thuật. Tránh nhận được stitches ẩm ướt. Stitches của bạn sẽ được gỡ bỏ 10-14 ngày sau khi phẫu thuật.

Đau và tê thường bắt đầu để cải thiện sau khi phẫu thuật, nhưng bạn có thể có đau ở khu vực của những vết rạch cho một vài tháng.

Bạn có lẽ sẽ cần phải tham dự các buổi trị liệu vật lý cho nghề nghiệp hoặc sáu đến tám tuần, và bạn nên mong đợi đầy đủ để phục hồi phải mất nhiều tháng. Bạn sẽ bắt tay thực hiện các phong trào hoạt động và phạm vi-của-bài tập chuyển động. Trị liệu cũng sử dụng gói băng, mô-soft xoa bóp, và tay-on để giúp kéo dài với hàng loạt các chuyển động. Khi stitches được loại bỏ, bạn có thể bắt đầu một cách cẩn thận tăng cường bàn tay của bạn bằng cách siết chặt và kéo dài putty đặc biệt.

Khi bạn tiến bộ, chuyên gia trị liệu của bạn sẽ cung cấp cho bạn các bài tập để giúp tăng sức mạnh và ổn định các cơ và khớp trong tay. Các bài tập khác được sử dụng để cải thiện điều khiển động cơ tốt đẹp và khéo léo. Một số các bài tập bạn sẽ làm được thiết kế có được bàn tay của bạn làm việc theo cách tương tự như các nhiệm vụ công việc của bạn và các hoạt động thể dục thể thao.

Trị liệu của bạn sẽ giúp bạn tìm cách để làm công việc của bạn mà không đặt quá nhiều căng thẳng trên bàn tay và cổ tay của bạn. Trước khi kết thúc buổi trị liệu của bạn, trị liệu của bạn sẽ dạy cho bạn một số cách để tránh các vấn đề trong tương lai.
NGUỒN: DỊCH TỪ ĐÂY
THAM KHẢO THÊM TÀI LIỆU TIẾNG VIỆT

No comments:

Post a Comment