Sunday, January 3, 2010

Quản lí dược: Ngành y tế nước ta cần làm gì?


các loại dược phẩm được chia làm 2 loại:
1. Thuốc không cần bác sĩ kê toa (Over the counter drugs) thường được xem là tương đương với dược phẩm chức năng. Chỉ có loại này mới được quảng cáo và đưa lên phương tiện truyền thông đại chúng.
2. Thuốc cần phải có sự kê toa của bác sĩ thì nhà thuốc mới được phép bán. Loại thuốc này chỉ được phép đăng trên tạp chí và các hội thảo chuyên ngành.
Trên blog BS HỒ HẢI có viết về Sáng kiến quản lý dược phẩm của FDA.
. Đó là những phương án về y tế, giáo dục y tế cộng đồng và luật quản lý thuốc để giải quyết những bất cập về sử dụng thuốc đang xảy ra ở nước Mỹ. Một nước mà được xem là thầy thuốc và người dân tuân thủ rất nghiêm ngặt về việc sử dụng thuốc.
trong cuối tháng 11/2009 tôi có nghe và đọc tư vấn y học trên trang VOA news, một bài .
BS Nguyễn đang làm việc tại Florida, Hoa Kỳ, tư vấn cho một bệnh nhân bị bệnh vảy nến ở trong nước, Vũng Tàu. Trong bài tư vấn BS Nguyễn nói cả tên thuốc và cách sử dụng thuốc cho người bệnh.
Get this widget | Track details | eSnips Social DNA

TRẢ LỜI BỆNH VẨY NẾN TRÊN VOA

Tôi rất lấy làm lạ về việc này, vì nó xảy ra trên một phương tiện truyền thông đại chúng của Liên Bang Hoa Kỳ
Nhưng sáng nay, cũng trên đài VOA Việt ngữ có phần trả lời y học của bác sĩ Nguyễn
không được rõ ràng và có ý qui trách nhiệm vào đài VOA Việt ngữ. Ý kiến các đồng nghiệp khác về vấn đề này như thế nào?
Get this widget | Track details | eSnips Social DNA


TRẢ LỜI CỦA VOA CHO BS HỒ HẢI


Trước 30/4/1975 ở miền Nam, quản lý dược phẩm đúng với luật như FDA và trên toàn thế giới. Nhưng sau 30/4/1975, việc quản lý dược đã trỡ nên một việc mà ai cũng có thể mua bán như mua một mớ rau hay con cá ở ngoài chợ. Không theo một luật nào, dù ngành y tế đã có nhiều qui định.

Hiện nay ở trong nước, ai cũng có thể làm dược sĩ và ai cũng có thể tự làm bác sĩ cho mình. Nên việc mua và bán thuốc ở các nhà thuốc, kể cả các nhà thuốc GPP (Good Pharmacy Practices: Những tiêu chuẩn quản lý thực hành nhà thuốc tốt) mà ngành y-dược đã ban hành.
. Vì hằng ngày, những người làm nghề trực tiếp như chúng tôi ở trong nước, đã chứng kiến không biết bao nhiêu những tình trạng lạm dụng thuốc.
đi đến hậu quả không lường, không phải vì điều trị bệnh mà vì người dân tự làm bác sĩ cho mình, khi họ nghe thấy hay do người khác chỉ, hay do các nhà thuốc tự kê toa cho người bệnh thiếu hiểu biết.
BÀI VIẾT CÓ MƯỢN TƯ LIỆU TRÊN BLOG BS HỒ HẢI

No comments:

Post a Comment