Wednesday, September 1, 2010

10 câu nói bất hủ của Bill Gates


Lại một mùa thi trôi qua. Nhiều bạn hào hứng bước vào cổng trường đại học. Không ít bạn bùi ngùi rẽ sang hướng khác. Rồi lại nhiều chàng trai, cô gái hào hứng hơn khi rời cổng đại học bước vào trường đời. Đọc lại 10 câu nói bất hủ của Bill Gates, bạn sẽ thấy vững tâm hơn trên con đường mình đã chọn.

Những câu nói này có thể đúng cho tất cả, không chỉ riêng ngành Công nghệ thông tin, dù nghe đến Bill Gates, người ta liên tưởng ngay đến các cụm từ "tỷ phú", "công nghệ thông tin", "Microsoft" và..."chưa tốt nghiệp Đại học".

1. “Cuộc sống vốn không công bằng - Hãy tập quen dần với điều đó.”
Bài học rút ra: Thế giới không bao giờ công bằng. Đơn giản trong chính suy nghĩ của con người và của chính bạn luôn cảm thấy muốn "so sánh" với mọi người khác. Và sự thật là bạn không bao giờ có thể thay đổi cả thế giới. Cũng như bạn khó có thể vượt qua "tham - sân - si" nếu vẫn còn "trần tục". Sự bất công luôn tồn tại trong xã hội hiện tại, vì thế hãy cố gắng thích nghi.

2. “Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.”
Bài học rút ra: Lòng tự trọng thái quá có thể sẽ gây khó khăn cho công việc của bạn. Người ta quan tâm là bạn đạt được gì, chứ không phải là lòng tự trọng.
Hình
Bill Gates, cái tên luôn gắn liền với các cụm từ "thành công", "tiền bạc", "công nghệ thông tin" và "Microsoft"


3. “Bạn sẽ không thể kiếm được 40.000 USD/năm ngay sau khi tốt nghiệp trung học. Bạn cũng không là một ông sếp lớn có điện thoại gắn trên ô tô cho đến khi bạn kiếm được hai thứ đó.”
Bài học rút ra: Để trở thành một nhà quản lý cấp cao, bạn cần có tối thiểu: bằng tốt nghiệp trung học và tiền bạc. Cứ mạnh dạn nói rằng bạn mong muốn có nhiều tiền, lao động và cạnh tranh sòng phẳng để đạt được điều đó. Tiền là hiện thực nhất mà bạn có thể mong ước và làm được bằng chính bàn tay và khối óc từ bất kỳ công việc nào chân chính hơn tất cả những mong ước viển vông khác. Nhưng để kiếm được một số tiền kha khá dạng "40.000 USD/năm" bạn cần tối thiểu tốt nghiệp trung học để rồi được "học nữa, học mãi...".

4. “Nếu bạn nghĩ rằng giáo viên của mình thật hắc ám thì hãy đợi đến khi bạn làm việc dưới trướng một ông chủ. Rồi bạn sẽ thấy với ông ta thì không có khái niệm nhiệm kỳ nắm quyền.”
Bài học rút ra: Khi bạn đi làm, đừng than vãn rằng sếp của bạn khó tính quá. Đơn giản là vì nếu không có những yêu cầu nghiêm khắc từ phía công ty, thì chắc chắn bạn sẽ không làm gì và nhanh chóng thất nghiệp.

5. “Nếu như bạn làm rối tung mọi chuyện lên thì đó không phải lỗi của bố mẹ bạn, thế nên đừng có mà ta thán về lỗi lầm của bạn, hãy rút kinh nghiệm từ chúng.”
Bài học rút ra: Đừng quy thất bại của bạn cho định mệnh. Tất cả những gì bạn cần hiện giờ là giữ bình tĩnh và bắt đầu lại từ đầu.

6. “Trước khi bạn ra đời, bố mẹ của bạn đã chẳng "đáng chán" như bây giờ. Bố mẹ đã trả những hoá đơn của bạn, giặt giũ quần áo bạn sạch sẽ và lắng nghe bạn kể xem bạn sành điệu như thế nào. Vì vậy trước khi cằn nhằn bố mẹ điều gì thì hãy dọn dẹp buồng ngủ của bạn cho ngăn nắp đi đã.”
Bài học rút ra: Bạn nên thể hiện lòng biết ơn của mình với bố mẹ vì đã dành phần lớn cuộc đời nuôi bạn khôn lớn. Sự “cổ lổ sĩ” của bố mẹ bạn ngày nay là cái giá họ phải trả cho sự lớn khôn của bạn.

7. “Ở trường học có thể không có người thắng kẻ thua nhưng ở trường đời thì không phải vậy. Ở một số trường học người ta còn hủy bỏ những điểm rớt và cho bạn cơ hội để bạn giành điểm cao. Trong cuộc sống thực không bao giờ có chuyện như thế đâu.”
Bài học rút ra: Hãy tự nhủ rằng bạn luôn có thể trở thành người đứng đầu, như vậy bạn sẽ có nhiều động lực hơn để phấn đấu cho sự nghiệp của mình. Dĩ nhiên không phải cứ thất bại một lần là người ta sẽ sa thải bạn, nhưng rõ ràng là bạn đã thua.

8. “Cuộc sống không được chia thành những học kỳ. Bạn cũng chẳng có mùa hè để nghỉ ngơi và rất ít ông chủ nào quan tâm và giúp bạn tìm ra cơ hội này. Hãy tự làm điều mình muốn trong thời gian nhàn rỗi của bạn.”
Bài học rút ra: Đừng luôn ngóng chờ các ngày nghỉ lễ, nếu không bạn sẽ bị tụt hậu so với đồng nghiệp của mình. Sự tụt hậu này đồng nghĩa với sự đào thải và thất nghiệp.

9. “Truyền hình không phải là cuộc sống thực. Trong cuộc sống, người ta phải biết rời khỏi quán cà phê giải trí để đi làm việc.”
Bài học rút ra: Nếu bạn đã từng là phóng viên truyền hình, bạn sẽ hiểu ngay cả các chương trình "truyền hình thực tế" cũng cần có kịch bản. Đừng ảnh hưởng quá nhiều từ truyền hình và những người khác. Cuộc sống của bạn nên do bạn quyết định và cần phải có cái tôi riêng.

10. “Hãy hòa nhã với những kẻ dở hơi. Ai biết được ngày sau và khi đó bạn có thể phải làm việc cho một kẻ như vậy.”
Bài học rút ra: Ai chẳng có những điểm mạnh - yếu. Hãy hòa nhã với mọi người. Nếu bạn chấp những kẻ "khốn" dở hơi, bạn sẽ hạ mình xuống bằng chúng. Chưa kể bạn cần đọc lại điều đầu tiên "cuộc sống vốn không công bằng". Hãy cởi mở với sếp và đừng nói xấu sau lưng họ vì nó sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn trừ việc bạn sẽ chuốc thêm bực bội vì chính mình.

No comments:

Post a Comment