Monday, December 6, 2010

hướng dẩn tự làm Menu Boot

Ngày nay, với sự cải tiến của công nghệ. Các ổ đĩa CD/DVD đều sản xuất theo chuẩn SATA, do đó các đĩa boot thông thường không thể sử dụng được. Điển hình là trên các laptop đời mới và các ổ DVD RW hiện nay. Ngoài Hirens Boot 10.0 chúng ta còn sự lựa chọn khác đó là tự làm cho mình một Menu Boot theo phong cách riêng. Có nhiều phần mềm làm việc này nhưng đơn giản nhất và tốt nhất các bạn sử dụng Easy Boot.
Việc sử dụng thành thạo Easy Boot sẽ tạo cho bạn một Menu Boot không đụng hàng, bài hướng dẫn sau đây sẽ chỉ cho các bạn cách edit menu boot từ souce có có sẵn trên gostep.info.


Trước hết công cụ mà chúng ta gồm:
1 Phần mềm EasyBoot v5.1.0.565 :
http://www.mediafire.com/?0mg03ytnmzk
2 Mã nguồn Boot từ Gostep.info :
http://www.mediafire.com/?y4cmmnojdnq
Sau khi cài đặt xong Easy Boot và khởi động nó. Tại Menu About để đăng ký với User và Cdkey cho bên trong.
Cách sử dụng: Bạn giải nén file MenuBoot_Sata_Gostep.rar bạn vào folder BOOT sau đó click đúp file CDMENU.EZB hoặc khởi động Easy Boot -> Open -> Tìm đến thư mục vừa tải về -> Boot -> CDMENU.EZB. Ở đây chúng ta sẽ làm việc theo từng Tab một.

Tab File:

Ở đây bạn cần chú ý các thông số cơ bản sauK Wait time : Thời gian để để bạn thực hiện lựa chọn các chức năng trên menu boot. Khi quá thời gian được chọn thì nó sẽ tự động boot theo menu mà bạn đặt mặc định. ( cái này ta sẽ bàn đến khi sử dụng tab MENU).

Logo Image: Định dạng của logo cũng như hình nền là ảnh bitmap ( bmp), kích thước là 800×600. Hình ảnh này sẽ xuất hiện trước khi vào lựa chọn các Menu Boot. Mặc định là 1 giây, bạn có thể đặt tùy thích vào sau khung LOGO.BMP. Hoặc nếu không muốn các bạn stick bỏ chọn nó đi.
Background Image: Đây là ảnh nền của menu boot. Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể tạo menu trên ảnh ( bằng phần mềm photoshop chẳng hạn) hoặc làm menu text. Nói chung có hình nền thì nó sẽ sinh động.
Chú ý: Nếu tên ảnh trong folder boot thế nào thì bạn nhớ đổi tên lại cho trùng ở khung Background Image.
Ngoài ra các chức năng khác bạn không cần chú ý. Còn các công cụ như Make ISO, Burn CD….chúng ta sẽ quay lại sau khi hoàn thành xong các thao tác.
- Tab Menu :

Ở đây tập trung toàn bộ chức năng để tạo nên các menu boot. Các chức năng sau chúng ta cần chú ý:
Khung Command: đây là nơi gõ địa chỉ nguồn chứa của file boot để chức năng menu boot đó có thể hoạt động được.

enu Text: Nếu bạn muốn nhanh gọn thì sử dụng text để làm menu, nhưng như thế sẽ không đẹp. Bài viết hướng dẫn này hướng đến cho các bạn làm việc với menu được thiết kế sẵn từ hình nền. Để disable chức năng hiển thị text bạn stick vào dòng Use Image Text.
Hight Light, Normal: Đây là màu của menu và hiệu ứng bóng đổ, đổi màu khi bạn chọn chức năng Text Menu. Một khi bạn đã bỏ chọn mục Use Image Text thì 2 chức năng này không còn hiệu lực nữa.
Acc Key: Đây chính là phím tắt tùy chọn giúp bạn thao tác nhanh hơn mà không cần sử dụng 4 phím mũi tên nữa.
Set Default: Cho phép bạn chọn khởi động từ Menu được thiết lập sẵn sau khi hết số giây chờ được bạn thiết lập ở tab File. Thường là người ta đặc mặc định ở menu Khởi động từ ổ đĩa Cứng.
Để thêm một menu nữa bạn click nút Insert, Up / Down thay đổi vị trí các menu, Delete xóa menu không cần thiết, Append : xem ngay kết quả khi tùy chính xong.
Khi bạn click vào một dòng ở phía dưới thì bên phía menu mình thiết lập sẵn cũng thay đổi tương ứng. Nếu bạn muốn thay đổi vị trí thì click chuột trái đến vị trí menu đó sau đó kéo đến vị trí cần đặt và click chuột phải để thả ra.
Điều quan trọng nhất ở đây là chúng ta làm việc với các COMMAND. Trong file tải về có sẵn Win XP Mini, Ghost Auto ( tự động ghost vào ổ C ), Ghost Normal , Patition Magic 8.05, Fix Missing NTLDR. Tất cả đều được đặt bên trong folder BOOT, nếu đặt khác vị trí thì bạn nhớ khai báo cho đúng đường dẫn trong khung Command.

Đầu mỗi dòng lệnh bạn gõ RUN tiếp đó là tên + file mở rộng tệp cần chạy. Cụ thể ở đây là *ima hoặc *bin Lưu ý: Để ghost auto thì các bạn đặt file ghost ở root đĩa boot là win.gho. Nếu đặt tên sai thì bạn không thể ghost auto được.

- Tab Misc:


Ngoài các phím tắt để thực thi một chương trình ở tab Menu thì ở tab Misc bạn cũng có thể thực hiện tương tự. Ở đây mặc định sẽ có 2 chức năng được thêm sẵn đó là Quit và Reboot.

Để hiển thị vạch chuyển động và thời gian chờ của menu khi bắt đầu boot ( được thiết lập ở tab File) bạn stick chọn vào 2 mục Show Progress Bar và Show Counter . Sau đó tùy chỉnh màu sắc ở khung color, canh phải trái ở khung Upper Left (đối với Show Progress Bar), điều chỉnh vị trí hiển thị số giây ở mục Position.
Thiết lập xong xuôi bạn trở về tab File, Save hoặc Save as lại thao tác bạn đã làm. Để xuất ra file .iso có thể boot bạn click vào Make ISO.
Tại mục CD File Dir và Boot Image bạn để mặc định.
Chọn chức năng Optimize ở mục Options nếu bạn muốn giảm béo cho gói ISO sắp tạo. CD Volume: Nhãn của đĩa CD khi bạn burn ra đĩa. ISO file: Địa chỉ lưu thành quả của bạn. Cuối cùng nhấn Make để tạo file Boot “ Made tự tui”

Một số lưu ý:


Trước khi nhấn Make bạn kiểm tra bên trong Folder mình làm việc có file dư thừa nào không. Vì nếu không xóa nó sẽ add vào bên trong file iso luôn. Do đó, nếu file đó có dung lượng lớn thì nó sẽ làm phình file boot của bạn.
Và để làm Menu cho một CD Ghost thì bạn file lượt bỏ bớt chức năng hoặc tạo bản ghost có dung lượng nhỏ càng tốt.
Ngoài việc thêm các thành phần như Windows XP Mini, Ghost, Dos….thì chúng ta còn có thể tùy biến thành một đĩa Muity Boot với nhiều chức năng như thêm các bộ cài Windows, các công cụ Boot hứu ích khác cũng sử dụng Easy Boot.
File boot từ Gostep.info hỗ trợ cho CD/DVD chuẩn sata hiện nay nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Kết luận:

Với việc sử dụng Easy Boot để tạo cho mình một menu boot thì giờ không còn gì là khó. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn có thêm kỹ năng để tạo cho mình một menu boot đẹp và không ai giống ai.
Chúc thành công!
sưu tầm trên NET

No comments:

Post a Comment